Blog

SENTECHS – “Đón sóng” số hoá trường học – phải bắt đầu từ đâu?

56269981_2276371049270387_5772559569083432960_o (2)
Uncategorized

SENTECHS – “Đón sóng” số hoá trường học – phải bắt đầu từ đâu?

Số hóa trường học bắt đầu từ đâu? Tìm kiếm giải pháp nào để việc chuyển đổi số diễn ra một cách bài bản, toàn diện, không chắp vá hay rơi vào cảnh “vừa chạy vừa xếp hàng” gây tốn kém chi phí, thời gian mà hiệu quả không cao, đang là băn khoăn của nhiều trường học.

Đau đầu vì công nghệ “chắp vá”

Nhà trường sử dụng nhiều ứng dụng rời rạc để vận hành, giảng dạy

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong trường học, nhất là khu vực trường ngoài công lập, trường quốc tế tại Việt Nam, không phải là câu chuyện mới mẻ. Bởi không phải chỉ đến cuối năm 2020, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định chuyển đổi số hóa trường học là khâu đột phá trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, câu chuyện số hóa trường học mới được các trường quan tâm. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các trường học đã từng bước ứng dụng công nghệ số để tạo ưu thế trong cuộc cạnh tranh về chất lượng và tuyển sinh. Tuy nhiên, việc ứng dụng mới chỉ dừng lại ở từng phần hoạt động riêng lẻ, thiếu đồng bộ. 

Từ thực tế, ngân sách đầu tư cho công nghệ 4.0 trong trường học chưa cao nên việc tận dụng các phần mềm, tài nguyên công nghệ miễn phí được nhiều trường ưu tiên lựa chọn, dẫn đến một thực trạng, việc áp dụng công nghệ số không đồng bộ, phức tạp, chồng chéo. Điều này không chỉ khiến các trường khó khăn trong việc thống nhất quản lý hoạt động mà còn khiến không ít phụ huynh, học sinh, thậm chí giáo viên đau đầu. 

Minh chứng được thể hiện rõ nét trong giai đoạn dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp dịp tháng 4/2020 vừa qua, khi sử dụng công nghệ số là lựa chọn duy nhất của các trường học để duy trì việc dạy và học. 

Chị Nguyễn Thị Mai đang có 2 con đang theo học ở một trường tư thục chất lượng cao ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Giai đoạn các con chị học trực tuyến cũng là thời điểm, cả nhà chị “vật lộn” với một mớ các “kênh” học, kênh liên lạc. 

“Học trực tuyến bằng một ứng dụng, làm bài tập lại trên một ứng dụng khác, thậm chí bài tập trắc nghiệm lại sử dụng ứng dụng khác nữa… Chất lượng đường truyền kém do các ứng dụng này đều miễn phí… khiến việc học của các con hiệu quả thấp, phụ huynh mệt mỏi. Như nhà tôi thời điểm đó, bố mẹ, ông bà phải phân công nhau để ngồi bên con suốt thời gian học để kịp hỗ trợ con kết nối và… chuyển phần mềm theo yêu cầu của bài học”, chị Mai chia sẻ. 

Không chỉ phụ huynh, và không chỉ trong mùa dịch, ngay cả trong công tác giảng dạy hiện nay, giáo viên, phụ huynh, quản lý nhà trường cũng vô cùng “bận rộn” với các loại ứng dụng riêng lẻ, mỗi ứng dụng dành cho một hoạt động riêng như: Sổ liên lạc điện tử để điểm danh, giao bài tập; Các ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội để trao đổi thông tin; các ứng dụng học Tiếng Anh; các ứng dụng bài tập trắc nghiệm; phần mềm quản trị kế toán – tài chính; hệ thống thang đánh giá chất lượng giáo dục;… Kết quả, để tạo ra 1 sản phẩm giáo dục dành cho học sinh cần một khối lượng thời gian, công sức của quá nhiều người. 

“Hệ sinh thái công nghệ” cho trường học – tại sao không?

“Hệ sinh thái công nghệ”, một khái niệm mới mẻ nhưng không còn quá xa lạ tại Việt Nam những năm gần đây, đã và đang trở thành chìa khóa thành công của nhiều doanh nghiệp. Hiểu một cách đơn giản, hệ sinh thái công nghệ là chuỗi các giải pháp số liên kết chặt chẽ, vừa có khả năng triển khai riêng lẻ lần lượt  nhưng vẫn vừa đáp ứng yêu cầu đồng bộ dễ dàng tạo sự tiện lợi, thống nhất cho quá trình vận hành hoạt động. Điều này, giúp các phòng ban của nhà trường tăng năng suất, hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí, nhân lực và xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, “điểm hút” đặc biệt đối với phụ huynh trong thời đại công nghệ số hóa trường học và đồng thời là mấu chốt tối ưu quản trị trường học. 

Nhìn một cách thực tế, các trường học, trong cuộc cạnh tranh gắt gao về tuyển sinh trong thời buổi hiện nay, cũng là một doanh nghiệp cần tới những sự lựa chọn thông minh để vừa sử dụng hiệu quả chi phí đầu tư vừa nâng hạng trên bản đồ tuyển sinh. 

  • Hệ sinh thái SENTECHS

3 chiến lược cho Nhà trường giúp  “đón sóng” dịch bệnh Áp dụng nền tảng giảng dạy Blended Teaching

Nền tảng giảng dạy Blended Teaching giúp xây dựng khung chương trình và học liệu số phù hợp; khuyến khích sự tự học hiệu quả cho học sinh. Đồng thời thiết lập công cụ đo lường lộ trình học tập, cá nhân hóa của từng học sinh cho Nhà trường.

Ứng dụng học trực tuyến tương tác E-learning 

Không chỉ dừng lại như một giải pháp gặp mặt online, SENTECHS cung cấp công cụ cho lớp học trực tuyến hoàn thiện: đặt lịch, kiểm soát lịch học; dạy học trực tuyến video conference với các công cụ tương tác; bảo mật giáo án, upload dễ dàng; bài tập về nhà; kiểm soát phục vụ thanh tra và báo cáo chất lượng; tổ chức họp phụ huynh trực tuyến. Khuyến khích tương tác trực tuyến cho học sinh và giáo viên.

Củng cố lòng tin của phụ huynh bằng ứng dụng liên lạc thông minh

Hơn cả một số liên lạc điện tử, ứng dụng liên lạc phụ huynh tự động thông báo, báo cáo các thông tin về thời khóa biểu, điểm số, hoạt động ở trường của học sinh,… bằng hình ảnh trực quan, nhanh chóng và chính xác; tự động ghi nhận, phản hồi, xử lý 24/7 các yêu cầu của phụ huynh.  Đây chính là cổng thông tin liên lạc tự động, 2 chiều giữa phụ huynh và nhà trường. Ứng dụng còn đo lường được hoạt động, nhu cầu của phụ huynh, hỗ trợ công tác tuyển sinh cho nhà trường.

Xây dựng trường học 4.0 hoàn chỉnh, đồng bộ, không chắp vá với một mức chi phí hợp lý là bài toán không chỉ cho các trường học mới bắt đầu với “cuộc chơi” công nghệ số mà còn với cả những trường đang áp dụng 4.0 một cách không triệt để. Hệ sinh thái công nghệ trong trường học là một trong những đáp số rất đáng được các nhà trường cân nhắc trong thời điểm này. 

HÃY ĐỂ SENTECHS CÙNG NHÀ TRƯỜNG VIẾT TIẾP NHỮNG CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

  • Email: smart@smartedunow.com
  • Hotline: 0286 2700 518 
  • Website: smartedunow.com

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.