Blog

Học sinh trở lại học trực tiếp, trường học đã sẵn sàng?

Back to school offline
News

Học sinh trở lại học trực tiếp, trường học đã sẵn sàng?

Ngày 7/2/2022, hơn 17 triệu học sinh cả nước trở lại trường học, sau thời gian dài học online tại nhà. Trong niềm vui mừng đó, những nỗi lo sức khỏe cùng các vấn đề tâm lý của học sinh sẽ bị ảnh hưởng khi môi trường học tập một lần nữa phải thay đổi. 

Và các trường học sẽ ra sao nếu bất chợt có thêm một đợt giãn cách như năm 2021 vừa rồi?

Đã đến lúc chúng ta – những nhà làm giáo dục hoạch định lại mô hình dạy học truyền thống và sẵn sàng để chuyển sang Blended Learning (hình thức dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến). Mô hình học tập này đang là xu hướng học tập của các nước phát triển trên thế giới và một số trường học tại Việt Nam. Đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới, Blended Learning trở thành mô hình phù hợp nhất được ứng dụng rộng rãi cho giáo dục Việt Nam.

Vậy, thầy cô và nhà trường cần làm gì để chuẩn bị cho Blended Learning ngay từ hôm nay? Cùng tham khảo 3 gợi ý sau từ SchoolCento nhé:

Số hóa tài nguyên giảng dạy

Sau hai năm dạy học online liên tục giúp các thầy cô có cho mình những nguồn tài liệu dạy học trực tuyến phong phú. Song song với các sách giáo khoa, tài liệu học trực tiếp, chúng ta cần không ngừng phát triển nguồn tài liệu, bài giảng và bài tập hỗ trợ cho việc đọc, tham khảo và học ở nhà/trực tuyến. Lúc này, một hệ thống thông minh giúp lưu trữ, sắp xếp và phân bổ tài liệu đúng lộ trình, đúng lớp, đúng học sinh sẽ là một giải pháp cần thiết cho trường.

Làm giàu các hoạt động trực tuyến sau giờ học trên lớp

Sau mỗi buổi lên lớp, thời gian tự học ở nhà là vô cùng cần thiết để giúp học sinh củng cố lại kiến thức và thực hành những kiến thức đó. Có một điều không thể phủ nhận là việc số hóa đúng cách bài tập về nhà giúp việc tự học của học sinh trở nên thú vị và sinh động hơn rất nhiều. Việc biến bài ôn tập tiếng Anh thành một trò chơi đố vui hay chơi ô chữ chính là những ví dụ điển hình mà các trường có thể áp dụng ngay với giải pháp quản lý học liệu từ SchoolCento.

Trò chơi tương tác cho học sinh, được soạn thảo bởi SchoolCento

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa online được tổ chức lồng ghép thông qua những buổi học trực tuyến, tạo niềm vui thích cho học sinh học tập nhưng vẫn an toàn và tuân thủ giãn cách.

Quản lý bảng điểm trực tuyến

Kiểm tra, chấm điểm và đánh giá bài tập về nhà của học sinh luôn là phần công việc chiếm khá nhiều công sức của giáo viên nhất là khi học online, các bài tập được làm và nộp thông qua nhiều nguồn khác nhau. Một số nhà trường có sử dụng các nền tảng bài tập, bài kiểm tra, hay các ứng dụng thi trực tuyến để kiểm soát được thời gian nộp bài, ghi nhận và xếp loại học sinh trong quá trình học. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có một hệ thống quản lý nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu xử lý điểm số, đánh giá bài tập của nhà trường. Để mô hình Blended Learning được ứng dụng hiệu quả, nhà trường chắc chắn sẽ cần một hệ thống tích hợp thông tin để đánh giá tất cả bài tập, bài kiểm tra của học sinh, đồng thời đối chiếu với các mốc đánh giá của trường để có báo cáo chi tiết và đầy đủ về học sinh. 

Với mong muốn mang đến một tương lai bền vững và phát triển hơn cho giáo dục Việt Nam, đội ngũ SchoolCento đã không ngừng nỗ lực để ứng dụng công nghệ giáo dục từ Mỹ cho hơn 40,000 học sinh và giáo viên ở Việt Nam. Mô hình Blended Learning cũng là một phần trong mục tiêu mà SchoolCento muốn mang đến cho các trường ở Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn bất ổn như hiện nay, mô hình này càng chứng tỏ giá trị của mình khi không một học sinh nào bị bỏ lại phía sau, dù là học trực tuyến hay trên lớp.

Nếu thầy cô và quý nhà trường cũng tin tưởng vào mô hình Blended Learning này, cũng như sức mạnh của công nghệ trong giáo dục, hãy cùng SchoolCento xây dựng một tương lai bền vững hơn cho giáo dục Việt Nam!

SchoolCento – Giải pháp vận hành trường học thông minh

  • Hotline: (028) 627 00 518
  • Email: hello@schoolcento.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/SchoolCento/