Blog

Những bài toán cho nhà trường khi dùng Ms Teams để dạy trực tuyến

300X157 (2)
News

Những bài toán cho nhà trường khi dùng Ms Teams để dạy trực tuyến

Microsoft Teams hiện đang là một trong những giải pháp dạy học trực tuyến được nhiều trường tin dùng. Trong 2 năm qua, với việc hỗ trợ miễn phí gói Office 365 Education, Microsoft đã có gần 7 triệu người dùng là giáo viên và học sinh tại Việt Nam. Với các công cụ như bộ Microsoft Office, công cụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu Sharepoint, nền tảng chat/ gọi video Teams cũng như phần mềm quản lý email Outlook, Microsoft đã giải quyết cơ bản nhu cầu dạy và học trực tuyến của các trường.

Về các điểm mạnh của Microsoft Teams, nhiều trường đánh giá là Teams tích hợp nhiều chức năng như trò chuyện, video call, tạo lịch học online và quản lý tệp khá tốt và thuận tiện. Phần mềm tạo được không gian để thầy và trò chó thể cùng trao đổi, thảo luận trong các giờ học online cũng như chat thêm sau giờ học.

Nhưng các chuyên gia giáo dục chưa thực sự đánh giá cao Microsoft Teams sẽ là một hệ thống quản lý phù hợp cho nhà trường, vì còn những vấn đề lớn trường cần giải quyết như:

  • Tạo thêm gánh nặng cho đội ngũ IT của trường

Để đăng ký gói Office 365 Education miễn phí, các trường cần tạo cho giáo viên và học sinh tài khoản email có đuôi .edu. Đồng thời, việc cấp mới và thay đổi tài khoản cần phải được quản lý tập trung bởi đội ngũ kỹ thuật/IT của trường. Vì vậy, có khá nhiều trường gặp vấn đề khi cần thay đổi password hay quyền truy cập của học sinh/giáo viên và điều này dễ khiến đội ngũ IT bị quá tải khi trường có nhiều học sinh.

  • Quản lý tài liệu học tập trực tuyến: 

Tài liệu học tập trực tuyến trên Ms Teams được lưu trữ và chuyển đổi thuận tiện bằng các tài liệu phổ biến như: Word, Excel, Powerpoint, Onenote,… Trên một không gian mở, cộng đồng Microsoft Teams có thể truy cập, đồng soạn thảo, chia sẻ,… nhưng nguy cơ tài liệu bị đánh cắp, đạo nhái sẽ là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế nhà trường cần phải xây dựng một hệ thống quản lý tài liệu riêng biệt, bảo mật tài nguyên dạy học. 

  • Quản lý bài tập, bài kiểm tra cho học sinh thực hành sau giờ học

Các bài tập về nhà, bài kiểm tra trên Teams được quản lý thông qua các file lưu trữ trên một không gian làm việc chung. Điều này sẽ không đảm bảo được sự bảo mật cũng như khó kiểm tra được độ tin cậy đối với kết quả làm bài của học sinh. 

  • Quản lý kết quả học tập của học sinh: thiếu hệ thống báo cáo và cảnh báo tổng hợp cho từng học sinh/lớp

Dù Ms Teams đã có thể tối ưu biểu mẫu thống kê các hoạt động của học sinh, kèm theo những đo lường đánh giá với từng học sinh. Nhưng lại thật khó để giáo viên có thể được nhắc nhở cảnh báo ngay khi học sinh đang có kết quả tuột dốc. Sự cần thiết của một hệ thống cảnh báo nhắc nhở đến giáo viên sẽ khiến học sinh cảm nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ các thầy cô. 

Vậy, đâu là giải pháp cho các trường khi dùng Microsoft Teams?

SchoolCento là một trong rất ít hệ thống công nghệ có thể tích hợp được với các nền tảng dạy học trực tuyến, bao gồm cả Microsoft Teams nhằm kiểm soát chất lượng. Đối với các vấn đề của nhà trường khi dùng Microsoft Teams, SchoolCento có thể giải quyết triệt để. Với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và trên 12 năm triển khai tại Mỹ và Việt Nam, SchoolCento hoàn toàn có thể tùy biến các chức năng để giảm tải cho đội ngũ IT của trường. Việc quản lý tài khoản và quyền truy cập sẽ được tích hợp trên nền tảng SchoolCento, giúp nhà trường an tâm và dễ tùy chỉnh hơn.

  • Hệ thống quản lý tài liệu SchoolCento LCMS xây dựng cấu trúc và phân phối bảo mật các tài liệu theo từng chương trình học của nhà trường. Việc quản lý được kiểm soát chặt chẽ trên một hệ thống riêng của trường.
  • Với SchoolCento, các bài tập được tạo và lưu trữ ngay trên hệ thống. Học sinh thực hành và nộp bài ngay trên website mà không phải thông qua bất kỳ đường link nào, sự bảo mật và minh bạch được kiểm soát hiệu quả. Hệ thống ghi nhận đầy đủ thời gian làm bài, nộp bài và ghi nhận điểm số bài tập được chính xác hơn mà không phải mất quá nhiều thời gian để giáo viên nhập điểm.
  • Với SchoolCento, nhà trường còn có thể chủ động thiết kế hệ thống cảnh báo đến giáo viên và cả ban quản trị nhà trường. Các kết quả học tập của học sẽ được theo dõi xuyên suốt và, không để bất kì học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Sự linh hoạt và khả năng bảo mật của hệ thống SchoolCento sẽ giải quyết được tất cả những bài toán trăn trở của nhà trường khi sử dụng phần mềm nước ngoài trong việc quản lý tài liệu, kiểm soát và đánh giá kết quả học tập của học sinh,… Từ đó, ban quản trị có thể tự tin cam kết chất lượng với phụ huynh và học sinh, tự tin khẳng định vị thế đào tạo của nhà trường.

SchoolCento – Giải pháp vận hành trường học thông minh

  • Hotline: (028) 627 00 518
  • Email: hello@schoolcento.com
  • Website: https://schoolcento.com/

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *