Blog

4 câu hỏi trường học cần trả lời khi chuyển sang dạy trực tuyến trong năm học mới

blog 1200x900
News

4 câu hỏi trường học cần trả lời khi chuyển sang dạy trực tuyến trong năm học mới

Viễn cảnh năm học mới bắt đầu với các lớp học trực tuyến đang dần trở thành hiện thực. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp với hàng ngàn ca mắc mới mỗi ngày, các lớp học thêm, lớp tiếng Anh, bồi dưỡng không thể diễn ra như bình thường. Phương án duy nhất cho các trường trong giai đoạn này là hành động ngay từ bây giờ để tổ chức dạy online và duy trì hoạt động trong năm học 2021 này.

Vậy, để dạy online hiệu quả thì ngoài nền tảng dạy trực tuyến, nhà trường cần quan tâm đến những yếu tố nào? Cùng SchoolCento khám phá nhé:

1. Nền tảng: làm sao để giáo viên và học sinh tương tác như trên lớp?

Dù là học trên lớp hay học trực tuyến thì nhu cầu của giáo viên và học sinh vẫn sẽ xoay quanh việc truyền đạt kiến thức và tương tác sao cho học sinh hiểu bài tốt nhất. Đó là lý do vì sao SchoolCento cho ra mắt nền tảng dạy trực tuyến tương tác SmartClass. Đây là phiên bản được điều chỉnh riêng để phục vụ giảng dạy, giúp thầy cô có thể tương tác với học sinh như trên lớp.

Trong SmartClass, thầy cô có thể tải slide bài giảng lên và viết/vẽ trên slide trong quá trình dạy. Hệ thống còn có các công cụ để thầy cô khảo sát nhanh kiến thức của học sinh hay “gọi” một hoặc nhiều học sinh “lên bảng” thực hành.

2. Môi trường học: làm sao để giao bài tập, cho học sinh chủ động học khi ở nhà?

Một vấn đề khác mà nhà trường có thể gặp khi dạy trực tuyến là khi kết thúc buổi học, các em học sinh thiếu kết nối, thiếu công cụ thực hành, thiếu sự hỗ trợ… dẫn đến học tập không hiệu quả. 

Mô hình Blended Teaching của SchoolCento giúp giáo viên và học sinh được thay đổi không gian học tập không chỉ là trực tuyến và còn là một môi trường online cho phần thực hành tại nhà. Các bài tập tài liệu được số hóa phù hợp, giáo viên dễ dàng giao bài tập cho từng học sinh thông qua hệ thống. 

Ngoài ra, SchoolCento còn có tính năng gửi bài tập hình ảnh, giúp cho giáo viên chỉ định bài tập, học sinh làm và phụ huynh có thể chụp hình nộp lại cho giáo viên để được chấm. 

Tất cả các nhà giáo dục đều hiểu việc tự học của học sinh sẽ quyết định 80% kết quả học tập cuối cùng. Và với hệ thống của SchoolCento, nhà trường hoàn toàn có thể kiểm soát 80% đó một cách dễ dàng và thuận tiện.

3. Tài nguyên: làm sao để chuyển bài giảng và bài tập lên online?

Với tư duy dạy trực tuyến, các học liệu của nhà trường cũng cần được chuyển đổi số phù hợp cho phương pháp học mới này. Đơn cử như việc làm sao để đưa sách giáo khoa hay sách bài tập lên hệ thống trực tuyến đã là một vấn đề không nhỏ đối với nhiều trường.

Ngoài các tài liệu tĩnh, bài giảng hoàn toàn có thể được thể hiện dưới dạng video để thêm phần sinh động cho học sinh. Đón đầu xu hướng này, SchoolCento cho phép giáo viên sử dụng nền tảng SmartClass để ghi hình bài dạy với caption (mô tả ngay trong video) mà không cần thông qua bất kì một công cụ chỉnh sửa video nào. Các bài dạy này có thể được lưu lại trong nền tảng quản trị cho nhà trường với các mục đích tập trung thành kho tài nguyên dạy & học cũng như đào tạo cho giáo viên, học sinh. Càng làm giàu thêm kho tài liệu này, nhà trường càng có đủ công cụ, năng lực tiến hành việc giảng dạy & vận hành online ở mọi điều kiện dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, đầu ra cho các em học sinh. 

4. Quản trị: nhà quản lý giáo dục cần làm gì để kiểm soát chất lượng khi tổ chức dạy trực tuyến?

Việc quản lý, sắp xếp và tổ chức trật tự một lớp học tiêu tốn nhiều hơn 50% thời gian đứng lớp của giáo viên. Thậm chí việc tham gia vào lớp trực tuyến hiện nay vẫn rất “trầy trật” với thầy và trò. Đội ngũ quản lý của trường cũng đau đầu với bài toán kiểm tra chất lượng các bài giảng, buổi học… Việc dạy học online để thích nghi nhanh là cần thiết. Nhưng có một nền tảng giúp cho việc vận hành lớp học online trở nên dễ dàng là điều hết sức thiết thực cho năm học mới khi dịch bệnh còn kéo dài. 

Với Schoolcento, việc sắp xếp và tổ chức lớp học, ghi nhận điểm danh, báo cáo … chỉ mất 1% thời gian trên một buổi học. Giáo viên có nhiều thời gian nghiên cứu, xây dựng bài giảng đúng với chuẩn đầu ra và phù hợp với từng học sinh, tập trung vào chuyên môn giảng dạy của mình. Ban giám hiệu nhà trường chỉ cần vài cú click chuột là đã có thể kiểm tra việc tổ chức lớp. 

Tất cả 4 vấn đề trên đều được giải quyết dễ dàng bởi bộ giải pháp toàn diện từ SchoolCento. Với SchoolCento, nhà trường không phải tìm riêng từng đối tác để giải quyết nền tảng dạy trực tuyến hay làm hệ thống LMS. Đây chính là tính năng nổi bật của SchoolCento và giúp các trường chuyển đổi số nhanh hơn, tinh gọn hơn để đón đầu mùa nhập học 2021 tới. 

Nếu bạn quan tâm đến bộ giải pháp này từ SchoolCento, hãy để lại thông tin để SchoolCento demo giải pháp cụ thể cho trường của bạn nhé:

SchoolCento – Giải pháp vận hành Trường học thông minh

  • Hotline: (028) 627 00 518
  • Email: hello@schoolcento.com
  • Website: https://schoolcento.com/

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.