Blog

Flex Classroom – mô hình lớp học hiệu quả của tương lai.

Flex Classroom
News

Flex Classroom – mô hình lớp học hiệu quả của tương lai.

Trong giai đoạn đại dịch covid-19 bùng phát và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, giải pháp dạy trực tuyến đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, đa số các trường hiện nay chỉ thực hiện dạy online tạm thời chứ chưa thực sự có những phương pháp giảng dạy mang tính định hướng lâu dài. Việc này gây nên không ít trở khó khăn trong quá trình dạy học của giáo viên và học sinh.

Trong khi đó mô hình Flex Classroom được giảng dạy theo phương pháp blended learning, nơi kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp dạy học truyền thống và dạy học online. Với giải pháp này, cả giáo viên và học sinh không chỉ học tập hiệu quả trong khoảng thời gian giãn cách xã hội mà còn có định hướng phát triển bền vững hơn trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của giải pháp học online này nhé! 

Blended learning là gì?

Có thể hiểu đơn giản blended learning là sự kết hợp hài hòa những ưu điểm giữa phương pháp dạy truyền thống và phương pháp dạy học online (hay những chương trình đào tạo từ xa, lớp học thông minh) để khắc phục những hạn chế của cả hai. 

Khi thực hành blended learning, học sinh không chỉ được tham gia các lớp học có giáo viên đứng lớp giống một lớp học thông thường mà còn có cơ hội tham gia các lớp học trực tuyến. Bên cạnh đó, những giờ học trên lớp, giáo viên cũng ứng dụng công nghệ vào các hoạt động giảng dạy để kích thích và tăng tương tác hơn với học sinh, ví dụ như xen kẽ các video hay website.

Với phương pháp giảng dạy này, trường học có thể khắc phục được nhiều vấn đề đang gặp phải và có thể kết hợp linh hoạt nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Điều này không những đảm bảo khả năng giảng dạy trong mọi tình huống, đặc biệt trong những giai đoạn giãn cách xã hội do covid-19, mà còn nâng cao chất lượng giảng dạy, đặc biệt là chất lượng của mô hình đào tạo từ xa, mở rộng quy mô đào tạo cho các cơ sở giáo dục. 

Flex classroom là gì?

So với các phương thức của blended learning, mô hình flex classroom được ứng dụng và ưu tiên nhiều nhất. Với hình thức lớp học này, học sinh có thể tự do lựa chọn lịch học linh hoạt theo khả năng và nhu cầu của bản thân. 

Không chỉ chủ động thời gian, người học sẽ chủ động học tập và nghiên cứu trên nền tảng trực tuyến. Giáo viên ở đây đóng vai trò là người cung cấp khóa học và hướng dẫn khi cần thiết thông qua giải pháp dạy học trực tuyến, có thể kèm các giờ học hoặc thực hành trên lớp. Phương pháp này đòi hỏi học sinh cần có ý thức và tinh thần tự giác cao.

Một điểm mạnh nữa của lớp học trực tuyến này là việc trao đổi giữa các bên có thể được thực hiện mọi lúc mọi nơi. Do đó, không chỉ khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh được cải thiện mà tính kết nối giữa các nhóm học sinh cũng được đẩy mạnh. 

Chúng ta có thể thấy rằng mô hình flex classroom rất linh hoạt và đặc biệt phù hợp với cho các cơ sở giáo dục triển khai chương trình dạy học không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh này mà còn trong tương lai. Việc để cho người học chủ động hơn trong quá trình tìm tòi, tiếp thu và trao đổi thông tin, giúp các em phát triển khả năng tự học và lưu trữ kiến thức hơn.   

Bên cạnh đó, giáo viên sẽ có nhiều thời gian để quan sát và đưa đánh giá khách quan hơn về chất lượng học tập của từng em. Từ đó, thầy cô sẽ đưa ra những góp ý và hỗ trợ kịp thời để cải thiện nhanh chóng tình hình học tập. 

Làm thế nào để áp dụng được Flex Classroom cho trường học?

Để triển khai được flex classroom thì mô hình dạy học thông qua Zoom chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế vì giáo viên cần đến nhiều công cụ hơn khi hướng dẫn học sinh. Ngoài ra, việc liên lạc giữa giáo viên và học sinh để đưa ra những nhận xét và đánh giá kịp thời cũng không được thuận tiện. Nhiều cơ sở giáo dục kết hợp sử dụng các ứng dụng khác nhau để liên lạc và học tập gây ra bất tiện không nhỏ cho cả Nhà trường và gia đình. 

Tuy nhiên, với mô hình Smart Class của SchoolCento, những khó khăn trên đã được khắc phục khá dễ dàng. Lớp học trực tuyến được thiết kế thông minh linh hoạt, tích hợp nhiều công cụ giúp giáo viên dễ dàng truyền đạt kiến thức từ xa. Đồng thời cũng tăng khả năng dạy tương tác giữa giáo viên và học sinh ngay trong những lớp học trực tuyến. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng ứng dụng SchoolCento còn giúp số hóa nguồn tài nguyên học tập của Nhà trường, tạo ra một thư viện điện tử khổng lồ. Giữa số lượng thông tin khổng lồ trên mạng, việc tạo ra một thư viện với nguồn thông tin đáng tin cậy là một điều vô cùng cần thiết đối với cả giáo viên và học sinh. Điều này không chỉ giúp giáo viên dễ dàng soạn bài giảng mà còn tạo thuận lợi cho học sinh trong quá trình tự nghiên cứu và học tập ở nhà. 

Không chỉ thế, với sổ liên lạc điện tử của SchoolCento, giáo viên và học sinh có thể dễ dàng liên lạc và trao đổi thông tin. Thông qua những báo cáo về kết quả học tập của học sinh được cập nhật ngay trên hệ thống, giáo viên có thể đưa ra những góp ý mang tính xây dựng một cách kịp thời, giúp các em hoàn thiện dần quá trình tự học. 

Và trên hết, tất cả những ưu điểm trên đều được tích hợp trong một ứng dụng duy nhất của Nhà trường. Vì thế, mọi hoạt động giảng dạy và tương tác giữa giáo viên và học sinh đều diễn ra vô cùng thuận lợi. Sự đồng bộ như vậy cũng giúp cho giáo viên nói riêng và các trường học nói chung quản lý được dễ dàng hơn. 

Có thể nhận thấy rằng việc dạy học trực tuyến đặt ra khá nhiều bài toán khó cho các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nhận thức được rằng việc đưa công nghệ vào giảng dạy là xu thế và bắt buộc phải thay đổi để thích nghi. Nhưng việc áp dụng công nghệ sao cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. 

Những bài học thành công trong giáo dục 4.0 đều là những tấm gương mạnh dạn dám thử nghiệm những cái mới để hoàn thiện trường học của mình. Vậy tại sao bạn không thử trải nghiệm mô hình lớp học của SchoolCento ngay hôm nay. Liên hệ với chúng tôi để được book lịch demo sớm nhất nhé! 

SCHOOLCENTO – Giải pháp vận hành Trường học thông minh

  • Hotline: (028) 627 00 518
  • Email: hello@schoolcento.com
  • Website: https://schoolcento.com/

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.