Blog

Giáo viên 4.0 cần gì để có được những bài giảng trực tuyến hiệu quả?

300x188-hinh-minh-hoa-blog-1
News

Giáo viên 4.0 cần gì để có được những bài giảng trực tuyến hiệu quả?

Trong thời kỳ đại dịch covid-19 bùng nổ và diễn biến phức tạp, tất cả giáo viên các cấp từ tiểu học cho đến Đại học hay giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ đều cần phải thay đổi và làm quen với việc giảng dạy online. Tuy nhiên, không giống như nhiều nước tiên tiến khác, nhiều giáo viên Việt Nam vẫn đang phải xoay sở với việc áp dụng công nghệ vào bài giảng của mình. Vậy cụ thể những khó khăn mà giáo viên đang gặp phải là gì và SchoolCento đã mang đến giải pháp tối ưu nào giúp giáo viên nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai? 

Thiết kế bài giảng 

Một trong những bất cập đầu tiên chắc hẳn không ít giáo viên gặp phải là việc thiết kế bài giảng trực tuyến tốn không ít thời gian và tâm sức nhưng lại chưa thực sự đạt được hiệu quả cao. Việc sử dụng tài liệu và phân bổ kiến thức xuyên suốt một kỳ học sao cho hợp lý cũng là vấn đề khiến không ít người làm giáo dục phải đau đầu.

Tuy vậy, với SchoolCento, các tài liệu được cập nhật trực tuyến một cách thường xuyên và được xây dựng phù hợp với khung chương trình đào tạo của từng cơ sở giáo dục. Đây được xem như là công cụ đắc lực hỗ trợ nhà trường trong việc phân bổ lộ trình dạy học cho giáo viên cũng như học sinh. Hơn nữa, với kho tài liệu online phong phú, đa dạng, giáo viên có thể dễ dàng đưa thêm những nội dung mới nhất vào giảng dạy, khiến cho bài giảng trở nên sinh động hơn. 

Một ưu điểm nữa mà SchoolCento mang đến là học sinh cũng có thể truy cập vào kho bài giảng khổng lồ của nhà trường. Việc này giúp các em chủ động hơn trong quá trình học tập tại nhà cũng như khơi dậy hứng thú học tập và làm chủ công việc của mình hơn trong tương lai.  

Tương tác giữa giáo viên và học sinh

Khó khăn tiếp theo mà bất kỳ trường học nào cũng có thể thấy trong quá trình giảng dạy online là khả năng tương tác giữa thầy trò bị hạn chế rõ rệt. Ở các lớp học online, học sinh khó có thể tham gia được nhiều hoạt động như trong các lớp học truyền thống trước đây. 

Cũng do nhiều hạn chế về công nghệ của những ứng dụng miễn phí mà giáo viên khó có thể tổ chức được nhiều game tương tác với học trò của mình. Việc này dẫn đến những bài giảng online ngày càng trở nên nhàm chán và bị mang nặng tính lý thuyết. 

Bên cạnh đó, nếu giáo viên có khả năng lồng ghép nhiều game trong bài học online thì lại phải “vật lộn” giữa nhiều ứng dụng khác nhau. Việc phải sử dụng quá nhiều app cho một buổi học khiến không chỉ giáo viên mà học sinh cũng bị phân tâm và cảm thấy vô cùng bất tiện. 

Tuy nhiên, với SchoolCento, tất cả những ứng dụng được tích hợp trong một phần mềm dạy học dành riêng nhà trường. Nền tảng dạy học trực tuyến của SchoolCento được tích hợp với bảng tương tác và các công cụ giảng dạy khác như viết, vẽ, quay số, tô màu. Điều này giúp cho quá trình tương tác giữa giáo viên và học sinh được nâng cao đáng kể. 

Giáo viên có thể dễ dàng thiết kế những hoạt động củng cố nội dung bài giảng và học sinh có thể tham gia nhanh chóng ngay trên một nền tảng. Các bài dạy trực tuyến không còn bị nhàm chán nữa mà trở nên sinh động hơn và tương tác giữa giáo viên – học viên cũng được đẩy mạnh. Chính vì thế mà nhiều người trải nghiệm SchoolCento nhận định rằng dường như khoảng cách giữa thầy và trò giữa những buổi học online đã được thu ngắn một cách đáng kể.

Bài tập về nhà – Bài kiểm tra online

Đã có rất nhiều giáo viên chia sẻ rằng dạy trực tuyến khiến cho họ khó kiểm soát được quá trình làm bài tập về nhà của học sinh có đạt được hiệu quả thực sự hay không. Hơn nữa, việc kiểm tra cũng gặp không ít trở ngại do việc tổ chức thi online cần số lượng câu hỏi lớn nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng đánh giá công bằng năng lực của học sinh. 

Nhưng với  hệ thống SchoolCento, sau mỗi buổi học trực tuyến, giáo viên có thể dễ dàng phân bổ bài tập cũng như bài kiểm tra cho từng học sinh của mình ngay trên một nền tảng duy nhất. Việc này vừa đảm bảo học sinh được theo sát lộ trình năm học mà vẫn được củng cố kiến thức thường xuyên. Ngoài ra, ngân hàng tài liệu với số lượng câu hỏi khổng lồ thường xuyên được bổ sung và làm mới giúp cho giáo viên kiểm tra học sinh hiệu quả hơn. 

Ứng dụng liên lạc phụ huynh

Khi triển khai chương trình học online, việc liên lạc giữa giáo viên và phụ huynh học sinh lại càng trở nên cần thiết vì giáo viên cần trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin để phụ huynh nắm bắt và hỗ trợ việc học của các con. Tuy nhiên, hiện nay, việc trao đổi giữa hai bên lại được thực hiện thông qua quá nhiều kênh liên lạc khiến cho các bậc phụ huynh không khỏi bối rối. 

Chính vì thế, SchoolCento đã tích hợp tất cả những tính năng cần thiết vào sổ liên lạc điện tử dành riêng cho Nhà trường. Thông qua ứng dụng liên lạc phụ huynh dành riêng cho Nhà trường, phụ huynh học sinh có thể dễ dàng kiểm tra được lịch học với bảng điểm danh cũng như nhận được các báo cáo thường xuyên về bài tập, bài kiểm tra cũng như kết quả học tập của con. 

Trong tương lai, khi dịch bệnh kết thúc thì sổ liên lạc điện tử này vẫn là phương tiện hữu hiệu giúp cha mẹ kết nối chặt chẽ với trường học. Ứng dụng thậm chí còn có thể cập nhật sự kiện dã ngoại cũng như những hình ảnh tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh. Ngoài ra, với SchoolCento, phụ huynh có thể dễ dàng trao đổi với giáo viên và đưa ra những góp ý mang tính xây dựng để giúp cho quá trình dạy và học được cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Chúng ta có thể thấy rằng, trong giai đoạn dịch bệnh nói riêng mà trong thời đại 4.0 nói chung, việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy online là việc tất yếu chúng ta phải làm. Hơn nữa, thế hệ học sinh hiện nay đều cảm thấy hứng thú và có hiểu biết với những công nghệ mới mẻ nên việc đưa những ứng dụng vào giảng dạy sẽ dễ khơi dậy được cảm hứng học tập cho các em. 

Tuy nhiên, thay vì áp dụng một cách bừa bãi thì hãy ứng dụng công nghệ có chọn lọc. Hãy trở thành những nhà lãnh đạo thông thái bằng cách chọn những ứng dụng có giá trị và đem lại hiệu quả tốt nhất cho nhà trường cũng như học sinh nhé.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không thử liên lạc với SchoolCento ngay bây giờ.

SCHOOLCENTO – Giải pháp vận hành Trường học thông minh

  • Hotline: (028) 627 00 518
  • Email: hello@schoolcento.com
  • Website: https://schoolcento.com/

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.