Blog

9 sai lầm trong giao tiếp giữa Phụ huynh – Nhà trường

School (10)
News

9 sai lầm trong giao tiếp giữa Phụ huynh – Nhà trường

Duy trì hiệu quả giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh là chìa khóa để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, nhiều giáo viên vẫn chưa thật sự quan tâm đến điều này. Do đó, chất lượng giảng dạy dễ bị ảnh hưởng vì không thể đem đến cho học sinh một phương pháp giảng dạy nhất quán và toàn diện. Dưới đây là 09 sai lầm thường thấy và cách khắc phục để nâng cao hiệu quả giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh.

09 sai lầm trong giao tiếp thường gặp

Những sai lầm sau đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh.

1. Chưa xây dựng nguyên tắc giao tiếp

Những nguyên tắc giao tiếp quan trọng như giờ giấc hoặc phương tiện liên lạc cần được nêu rõ từ đầu để cả giáo viên và phụ huynh đều cảm thấy thoải mái khi trao đổi với nhau. Để đảm bảo được điều này, nhà trường cần trang bị cho giáo viên một công cụ liên lạc riêng biệt. Giáo viên sẽ không cần tiết lộ quá nhiều về thông tin liên lạc cá nhân để tránh bị làm phiền sau giờ làm việc. Và phụ huynh cũng thoải mái hơn khi để lại lời nhắn hoặc trao đổi với giáo viên bằng một công cụ chuyên biệt.

2. Chỉ nhận thông tin một phía từ nhà trường

Việc phụ huynh hoàn toàn thụ động trong việc nhận thông tin qua tin nhắn hay giấy thông báo sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giao tiếp. Vì thế, để đảm bảo nguyên tắc hai chiều trong giao tiếp, giáo viên nên sử dụng những nền tảng cho phép phụ huynh tương tác và dễ dàng để lại ý kiến.

3. Cập nhật thông tin không thường xuyên

Hình thức cập nhật thông tin qua sổ liên lạc giấy vào 3 lần họp phụ huynh trong năm đã xuất hiện những bất cập đáng kể. Nhà trường và phụ huynh sẽ không kịp thời trao đổi để tìm những phương pháp giảng dạy phù hợp với nhu cầu và sự thay đổi trong tâm sinh lý của học sinh.

4. Nội dung thông báo chưa mang tính cá nhân 

Ngoài những thông báo chung từ nhà trường, phụ huynh cần được cập nhật thường xuyên những thông tin liên quan trực tiếp đến con em mình. Điều này giúp phụ huynh theo sát được quá trình phát triển, cũng như những thay đổi bất thường của học sinh để kịp thời quan tâm và cùng nhà trường tìm ra những phương pháp giáo dục phù hợp. Gần như những công cụ liên lạc thông thường chưa đáp ứng được nhu cầu này. Do đó, nhà trường cần trang bị những ứng dụng chuyên biệt để đem đến cho phụ huynh những thông tin giá trị.

5. Sử dụng quá nhiều kênh liên lạc

Nhà trường thường sử dụng quá nhiều kênh liên lạc không cố định, ví dụ như SMS, Zalo, Gmail,… Điều này gây khó khăn cho phụ huynh trong việc chủ động theo dõi và kiểm tra thông báo. Thay vào đó, nhà trường nên sử dụng một công cụ duy nhất, áp dụng cho toàn trường để phụ huynh dễ dàng nắm bắt thông tin.

6. Sử dụng công cụ liên lạc không phù hợp

Những nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber,… hay thậm chí là thư điện tử Gmail đều không phải là những kênh thích hợp để trao đổi thông tin về giáo dục. Đây là những công cụ được phát triển nhằm phục vụ nhu cầu liên lạc và làm việc. Vì thế khi sử dụng những công cụ này sẽ dễ dẫn đến trường hợp phụ huynh bỏ lỡ thông tin. Công nghệ cần được tích hợp ngay trong quy trình vận hành của nhà trường để tạo ra một kênh giao tiếp hiệu quả với tất cả phụ huynh mà vẫn tiết kiệm được chi phí.

Có rất nhiều công cụ giao tiếp được sử dụng liên lạc trong Nhà trường
7. Chưa thật sự lắng nghe ý kiến phụ huynh

Những đóng góp của phụ huynh cần được ghi nhận cụ thể và quy trình xử lý cũng phải được cập nhật thường xuyên. Nhà trường cần cung cấp công cụ để phụ huynh theo dõi quá trình tiếp nhận và xử lý các yêu cầu. Điều này nhằm tránh những bức xúc nảy sinh khi phụ huynh phải chờ đợi quá lâu và không rõ quy trình làm việc của nhà trường.

8. Thông tin trao đổi không được lưu trữ trên hệ thống

Những thông tin liên quan đến học sinh cần được cập nhật thường xuyên và lưu trữ trên hệ thống. Điều này giúp giáo viên và phụ huynh tránh những mâu thuẫn do thông tin không được ghi nhớ chính xác.

9. Hệ thống trao đổi thông tin thiếu linh hoạt 

Chúng ta đã nói nhiều đến một công cụ trao đổi thông tin giáo dục chuyên biệt dành cho nhà trường và phụ huynh. Thêm một lưu ý nữa là công cụ này cần có cả sự minh bạch và riêng tư. Nền tảng này phải cho phép giáo viên gửi thông báo đồng loạt cho các phụ huynh và cũng cho phép giáo viên linh hoạt trao đổi riêng với từng người khi cần thiết. Tránh trường hợp khi cần trao đổi riêng, giáo viên lại phải liên hệ qua SMS hoặc Zalo, gây loãng và dễ bỏ lỡ thông tin.

Sổ liên lạc điện tử SchoolCento – Giải pháp cho mọi vấn đề

Để khắc phục tất cả những sai lầm trên, nhà trường cần một công cụ hiện đại hơn, toàn diện hơn để đem đến cho cả phụ huynh lẫn giáo viên những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình giao tiếp.

Sổ liên lạc điện tử SchoolCento cho phép phụ huynh cập nhật mọi thông tin như việc điểm danh, điểm các bài kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, hình ảnh sinh hoạt của học sinh tại trường mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, ứng dụng còn thông báo những thay đổi mới, lịch học, lịch thi, lịch sinh hoạt ngoại khóa và luôn cho phép phụ huynh tương tác, cũng như để lại ý kiến với mỗi thông báo. 

Đây được xem là một hệ thống quản lý trường học tối ưu, toàn diện và đáp ứng cả sự minh bạch lẫn riêng tư để giáo viên có thể dễ dàng trao đổi. Và tất nhiên, là một hệ thống quản lý đồng bộ thì tất cả thông tin trao đổi đều sẽ được lưu trữ, đáp ứng mọi yêu cầu để xây dựng quy trình giao tiếp hiệu quả.

Nhà trường cần xem xét phương pháp giao tiếp hiện tại, xác định các khía cạnh cần cải thiện và thay đổi bằng những công cụ riêng giúp việc giao tiếp hiệu quả hơn. Thành công trong việc tương tác với phụ huynh không những giúp nhà trường nhận được sự đánh giá cao, tôn trọng từ phụ huynh mà còn nâng cao uy tín, chất lượng dịch vụ trường học.

TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VỚI ỨNG DỤNG SCHOOLCETO

Hotline: (028) 627 00 518

Email: hello@schoolcento.com

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.