Blog

Học liệu điện tử: Bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ

Screen-Shot-2021-04-01-at-3.12.05-PM
News

Học liệu điện tử: Bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ

Từ đầu năm 2020, Chính phủ đã chủ trương phát động “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia” và giáo dục nhập cuộc ngay lập tức với việc chuyển đổi số, trở thành Trường học tiên phong 4.0. Hàng triệu học liệu điện tử được tạo ra dưới nhiều định dạng phục vụ cho nhiều mục đích giảng dạy và học tập. Giáo viên – Học sinh đã trở nên dần quen thuộc với các tài nguyên trên máy tính, thiết bị điện tử… thay vì bảng đen phấn trắng như truyền thống. 

Để duy trì hiệu quả và tính linh hoạt, nhà trường phải quyết định xem họ nên giữ lại những nghiệp vụ nào của giảng dạy truyền thống, họ nên cập nhật và chuyển đổi nguồn tài nguyên học liệu giấy lên hệ thống số ra sao? Có bao nhiêu dạng thể hiện của tài nguyên điện tử và cách tối ưu ra sao?

Hãy điểm qua 04 điểm nổi bật cần chú ý về học liệu điện tử để lựa chọn cách thức chuyển đổi số phù hợp cho Nhà trường: 

#1 Khả năng thích ứng: 

Học liệu số có thể ở nhiều định dạng: văn bản, slide, bảng dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, video số, các ứng dụng tương tác… với mục đích giúp giáo viên và người học truy cập đơn giản, dễ dàng ở nhiều địa điểm khác nhau. 

Tuy nhiên, điểm quan trọng để quyết định khả năng thích ứng của học liệu số chính là các định dạng chuẩn được số hoá trong chương trình khung, đảm bảo: 

  • Tương thích: việc chuẩn hóa định dạng của tài nguyên (html, epub…) theo các chuẩn quốc tế rất quan trọng trong lộ trình đầu tư các hệ thống quản lý đào tạo như LMS trong tương lai. 
  • Hiệu quả: tài nguyên phải được phân phối theo đúng lộ trình giảng dạy của năm học, hoặc khoá học (curriculum), đảm bảo giáo viên bám sát bài giảng được giao, học sinh làm đúng các bài tập cần nộp. 

Xem thêm: Schoolcento CMS – Nền tảng tài nguyên điện tử bảo mật, tương thích được tin tưởng bởi các Nhà Xuất Bản hàng đầu thế giới.

#2 Khả năng tùy chỉnh linh hoạt (OER) 

Thuật ngữ OER (Open Educational Resources – Tài nguyên giáo dục mở) có thể đã rất phổ biến. Học liệu điện tử phải giúp nhà trường triển khai được 5R với chương trình giảng dạy, bao gồm: Retaining (Duy trì được), Remixing (Trộn lẫn, phối hợp được), Revising (Sửa đổi được), Reusing (Tái sử dụng được) và Redistributing (Phân phối lại được) nhằm tạo ra được sự linh hoạt trong môi trường sư phạm 4.0. 

Xây dựng được một nguồn học liệu điện tử linh hoạt, nhà trường sẽ luân phiên sử dụng được cho cả phương thức trực tuyến và trực tiếp tại trường. Giáo viên dễ dàng sử dụng một nguồn tài nguyên số cho riêng từng phương thức giảng dạy mà không cần lo lắng bài giảng sẽ bị thiếu, mất khi chuyển đổi qua lại.

Xem thêm: Schoolcento CMS – Không chỉ là tài nguyên số, giải pháp Schoolcento giúp Trường mở rộng phạm vi phân phối và tối ưu hiệu quả khai thác. 

#3 Khả năng Khác biệt hoá & Cá nhân hoá 

Từ lâu, phương châm “thầy dạy tốt – trò học tốt” đã được thêm khái niệm “khác biệt & cá nhân hoá” trong môi trường sư phạm, đặc biệt là tại các tổ chức giáo dục ứng dụng chuẩn đào tạo quốc tế. Học liệu điện tử đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân tích các dữ liệu trên tương tác giảng dạy, đọc, làm bài, học bài … của từng em học sinh trên từng tài nguyên được phân bổ theo chuẩn đào tạo. Từ đó, hệ thống hoặc giáo viên có thể hiểu được năng lực của từng em, tiếp tục phân phối các tài nguyên theo đúng mục đích và nhu cầu học tập, từ đó xây dựng một lộ trình riêng một cách tự động, dù các em tham gia trong cùng một lớp học. 

Môi trường sư phạm truyền thống vẫn còn các hạn chế trong việc thấu hiểu năng lực cho số lượng lớn học sinh khi chỉ dựa vào các ghi nhận con người. SchoolCento – nền tảng Số hoá giảng dạy và vận hành với giải pháp từ giáo dục Hoa Kỳ, xây dựng hệ thống quản trị sư phạm và vận hành liên cấp, liên cơ sở, kiểm soát chất lượng, cá nhân hoá lộ trình học tập hướng đến cam kết đầu ra sẽ giúp nhà trường giải quyết được yêu cầu này.

#4 Những câu chuyện tích cực về khả năng học tự chủ, sáng tạo của học sinh 4.0 

Kể từ tháng 03/2020, chúng ta đã ngập tràn trong tin tức về đào tạo từ xa. Khi việc giảng dạy với học liệu số ngày càng trở nên cần thiết, trường học lại càng tập trung tối ưu việc tương tác học tập trên máy tính cho học sinh, ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ thúc đẩy học sinh tìm tòi, khám phá, nghiên cứu một cách tự chủ và sáng tạo. Giảng dạy không còn giới hạn trong khuôn khổ giữa thầy và trò, những hệ thống hỗ trợ học tập như LMS, tích hợp các tài nguyên đa dạng, trực quan sinh động và thân thiện với người dùng đã thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thói quen học tập số cho học sinh 4.0. 

Bằng lợi thế công nghệ, trường học dễ dàng số hóa, tiên phong kiến tạo những công dân toàn cầu, làm chủ việc học tập và rèn luyện; qua đó vừa giữ vững được chất lượng đầu ra và vừa đảm bảo những kỹ năng cần thiết sẵn sàng cho công việc tương lai của học sinh – sinh viên 

Schoolcento – hệ sinh thái công nghệ giáo dục được phát triển bởi SENTECHS cho các Nhà xuất bản, Trường học & Tổ chức giáo dục tại Mỹ và Việt Nam từ 2010. Với hệ thống quản lý giáo dục và trường học, bao gồm quản lý nguồn tài nguyên dạy học, quản lý chất lượng của giáo viên, học viên, phụ huynh, trợ giảng… xuyên cấp, SENTECHS tự tin đồng hành cùng các trường học trong việc xây dựng một hệ sinh thái công nghệ hoàn chỉnh, định hình ngôi trường thông minh trong thời đại 4.0.

Liên hệ với SENTECHS về SchoolCento:

Website: https://schoolcento.com

Email: hello@smartedunow.com

Hotline: (028) 627 00 518

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *