Blog

BẢO MẬT CHO GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH KHI DẠY & HỌC TRỰC TUYẾN

Uncategorized

BẢO MẬT CHO GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH KHI DẠY & HỌC TRỰC TUYẾN

Dẫn tin từ trang công nghệ BleepingComputer, Zoom – một phần mềm hội nghị được hàng triệu giáo viên sử dụng để dạy online hiện nay đang có những lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. 

Liệu rằng người dùng ở Việt Nam, các thầy cô giáo và học sinh đã nắm rõ được tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin? Tại sao Mỹ có chính sách không cho phép giảng dạy online bằng Zoom ở các trường học? “Cơn ác mộng” về quyền riêng tư có ảnh hưởng gì đến các lớp học online đang diễn ra? 

1.Thiếu sót của phần mềm dẫn đến các vấn đề an ninh
“Định tuyến nhầm”, hacker vào các phòng học ảo bằng ID mở, lan truyền các thông tin xấu và rò rỉ tài khoản người dùng cho Facebook… là các lo ngại đang được thông tin trên mặt báo, điều này không thể đảm bảo lợi ích tốt nhất cho giáo viên và đặc biệt là các em học sinh.

Liệu các thầy cô đã thực sự ý thức về những nguy hiểm của việc rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng hay chưa? Ảnh: CIO.com

Khi giáo viên đang phải chật vật làm quen với giảng dạy online, có thể sẽ chưa kịp lưu tâm đến việc thông tin cá nhân, lớp học, học sinh phải được quản trị thế nào để chống bị xâm phạm và sử dụng trái phép. Ngoài việc tổ chức lớp làm sao cho hiệu quả, đã tới lúc thầy cô cần thực sự để tâm tới sự “an toàn” và quyền riêng tư trên phần mềm mà mình đang sử dụng.

2.Tầm quan trọng của bảo mật – bảo mật những gì và bao nhiêu là đủ?

Theo ông Đào Minh Tuấn – Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Athena:  “Đã có rất nhiều trường hợp các buổi học trực tuyến bị chen ngang các hình ảnh bạo lực, khiêu dâm, kích động thù hận cũng như hàng chục ngàn video nội dung họp trực tuyến bị rò rỉ trên mạng”. Điều này chứng tỏ lỗ hổng bảo mật của những phần mềm hội nghị trực tuyến đang có vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Cùng vấn đề này, ông Đào Minh Tuấn – Trưởng phòng Công nghệ bảo mật của Công ty An ninh mạng Việt Nam đã khuyến cáo dùng Việt nên tạm ngừng sử dụng ứng dụng này để họp và học trực tuyến nhằm bảo vệ thông tin cá nhân được an toàn. 

Thử tưởng tượng, sẽ ra sao khi các em vào một “phòng học” giả định mà người ngồi bên kia màn hình không phải là thầy cô giáo? Sẽ ra sao khi tin tặc có thể truy cập vào lớp học online của thầy cô, đánh cắp toàn bộ thông tin bài giảng, tài liệu giảng dạy của và sử dụng chúng một cách trái phép?

Kém bảo mật thông tin mạng cũng góp phần đẩy con em chúng ta vào những tình huống xấu, không lường trước được khi sử dụng Internet. Ảnh: pinterest.com

Ngoài ra, dưới góc độ của giáo viên, khi họ vẫn chưa thực sự làm quen tốt với các phần mềm công nghệ, thì nay những thông tin về bảo mật công nghệ lại rộ lên khiến họ phải xử lý và tiếp thu quá nhiều thông tin cùng lúc. Vì vậy, họ vẫn lựa chọn phương pháp tiếp tục giảng dạy qua những phần mềm miễn phí để công tác giảng dạy được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn là quan tâm đến việc làm sao để bảo vệ thông tin trong quá trình sử dụng. 

Do đó, tại thời điểm này, một công cụ vừa có thể giúp giảng dạy online hiệu quả, vừa có thể đảm bảo những vấn đề bảo mật thông tin thật sự là chìa khóa cứu cánh cho giáo viên.

3.Giải pháp nào là tối ưu cho giáo viên lúc này? 

Trong khi vấn đề bảo mật đang trở nên nhức nhối thì các thầy cô còn phải đối mặt với việc học sinh chưa thật sự thích nghi, thích thú và hợp tác cùng giáo viên. Đây là hệ quả của việc lớp học online thiếu tương tác, giáo viên không quản lý tốt tài nguyên giảng dạy để bổ trợ cho lớp học.  Việc tích hợp một giải pháp vừa đảm bảo hiệu quả giảng dạy online, vừa đáp ứng yêu cầu bảo mật và kích thích sự hứng thú của học sinh là điều cần làm hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp giảm tải khối lượng công việc cho giáo viên mà còn giảm thiểu những lo lắng của phụ huynh về vấn đề học online của các con.

Một nền tảng hỗ trợ cho việc giảng dạy online hiệu quả, tích hợp các công cụ giảng dạy và bảo vệ thông tin cá nhân sẽ là giải pháp cho tình trạng rò rỉ thông tin giảng dạy hiện nay. Ảnh: idc274

Kết

Có hay không một nền tảng cho việc giảng dạy online hoàn hảo nên sở hữu những tính năng vượt trội như: không hạn chế thời gian giảng dạy, tốc độ đường truyền ổn định, bảo mật thông tin người dùng và giúp đo lường hiệu quả giảng dạy. Một nền tảng sẽ mang đến những đột phá trong giáo dục trực tuyến, đem lại trải nghiệm và sự hài lòng cho mọi đối tượng sử dụng?


Công ty SEN Techs cung cấp những giải pháp công nghệ giáo dục,mang lại một giải pháp học online toàn diện với công nghệ đột phá giúp các trường chuyển dịch sang môi trường trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả, cập nhật báo cáo học tập liên tục, đa dạng về công cụ và tính năng tương tác trong học tập, đồng thời hỗ trợ tối đa kênh giao tiếp 24/7 giữa PH và nhà trường gia tăng sự gắn kết giữa Phụ huynh – Giáo viên – Nhà trường. Giải pháp của SEN Techs đã được triển khai cho hơn 35,000 phụ huynh của các trung tâm anh ngữ lớn tại Việt Nam như Apollo và nhân được rất nhiều phải hồi tích cực từ nhà trường và phụ huynh.

Leave your thought here

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.